Nghề kiến trúc: Một sự cân bằng hoàn hảo

Nghề và các bậc thầy pha chế vùng Glen Ord có điểm tương đồng đặc biệt chính là sự cân bằng hoàn hảo.”

Kiến trúc là sự cân bằng giữa nghệ thuật và kỹ thuật, vừa sáng tạo vừa phải nắm vững những công thức khô cứng… Chia sẻ về nghề kiến trúc tại buổi gặp mặt thân mật của câu lạc bộ Kiến trúc sư Hà Nội, theo những người làm nghề, chọn gắn bó với nghiệp kiến trúc cũng như “làm dâu trăm họ”, vừa phải đáp ứng những “yêu sách” của khách hàng, nhà đầu tư mà vẫn mang hơi thở, cảm xúc của người kiến trúc sư. Không chỉ đơn giản là kiến tạo không gian, mà họ còn phải biết cách biến hóa để cân bằng giữa những tỉ lệ vàng, những quy tắc tiêu chuẩn cứng nhắc và những ý tưởng sáng tạo.


Kiến trúc sư: Kỹ thuật , Mỹ thuật song hành Kiến trúc là nghề hái ra tiền Học kiến trúc có thể làm những công việc gì?

Anh Vũ Đức Khuynh, trưởng phòng tại đài Truyền hình Việt Nam đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chương trình.

Bằng những câu chuyện hài hước, thú vị công với sự am hiểu về ngành kiến trúc cũng như thâm niên công tác tại đài Truyền Hình VTV, anh Vũ Đức Khuynh khiến nhiều người tham dự bất ngờ bằng một ví dụ hóm hỉnh: bản vẽ kiến trúc cũng giống như mạch nha đơn ủ trong thùng gỗ sồi, ủ càng “lâu” càng thu được nhiều tinh tuý. Thế nên người kiến trúc sư “có tâm” luôn kiên trì, tỉ mẩn khi thực hiện bản vẽ để cho ra đời một công trình đạt đủ độ chín cả về kỹ thuật lẫn thẩm mỹ!

Khách mời của buổi tiệc – ông Phú An chia sẻ góc nhìn của mình về nghề kiến trúc: “Theo tôi quan sát, các kiến trúc sư thường có cách thưởng thức cuộc sống khá thú vị: cầu kì mà lại giản dị, xuề xòa nhưng không kém phần sâu sắc. Nghề kiến trúc sư và các bậc thầy pha chế vùng Glen Ord có điểm tương đồng đặc biệt chính là sự cân bằng hoàn hảo.”

Nhiều người vẫn quan niệm nghề kiến trúc có phần khô khan đối với phái đẹp. Nhưng không vì thế mà bữa tiệc vắng mặt các bóng hồng. Các nữ kiến trúc sư tài năng cũng trở thành tâm điểm của bữa tiệc khi tham gia đóng góp sôi nổi và không ngại ngần thảo luận, chia sẻ ý kiến của mình.

“Kiến trúc sư cũng là một nghề, nhưng không phải một nghề chỉ để kiếm sống” – cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng phát biểu. Nói cách khác, đó là nghề dành cho những ai yêu thích giá trị thẩm mỹ gắn liền với tính khả dụng của từng công trình. Có như thế, chủ đầu tư mới yên tâm giao phó những công trình trị giá hàng chục, thậm chí hàng nghìn tỉ đồng cho những kiến trúc sư có khả năng cân bằng tất cả những yếu tố phức tạp, làm nên một công trình kiến trúc hoàn chỉnh.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *