Bí quyết giúp kiềm chế tuyệt đối nỗi sợ hãi trong phỏng vấn

Trong buổi xin việc, có sơ yếu lý lịch tốt, trình bày xuất sắc, trả lời tốt các câu hỏi sẽ giúp bạn nhận được công việc. Tuy nhiên, cử chỉ và hành động của bạn chính là tác nhân gây cản trở. Chúng sẽ làm bạn bộc lộ những tính tốt, tính xấu trước mặt nhà tuyển dụng.

Việc quá lo lắng sẽ khiến bạn có những biểu hiện như cúi mặt xuống, run tay, chớp mắt nhiều, vuốt tóc,…Nó sẽ ảnh hưởng đến cách nhà tuyển dụng đánh giá bạn. Bạn sẽ trở nên thiếu tin cậy, thiếu tự tin trong mắt họ. Bạn hoàn toàn có thể khống chế tâm lý lo lắng này. Tuy nhiên, đừng để lo lắng quá mức, lúc đó bạn sẽ khó kiềm chế hơn.

Lo lắng sẽ ảnh hưởng đến cách nhà tuyển dụng đánh giá bạn
Nguyên nhân

Bạn cảm thấy lo lắng, bất an là do bạn chưa chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thật tốt. Việc chuẩn bị chu đáo cho buổi phỏng vấn là vô cùng quan trọng. Hãy thay thế sự lo lắng bằng tài ăn nói, thuyết phục, ứng xử chuyên môn, kỹ năng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bạn nổi bật về những mặt này, họ sẽ chẳng để ý đến việc bạn lo sợ như thế nào đâu.

Giải pháp

Trước khi buổi phỏng vấn diễn ra, hãy ngồi trước gương và diễn tập như thể bạn đang ở buổi phỏng vấn thật sự. Hãy quan sát mình thật kỹ, tập nói rành mạch trước gương, hạn chế dần và bỏ hẳn các cử chỉ lo lắng.

Bạn không thể nói với nhà tuyển dụng rằng bạn là người cởi mở trong khi lại ngồi tư thế khúm núm, vai và cánh tay bó chặt vào thân. Như thế nhà tuyển dụng sẽ thấy bạn rất mâu thuẫn. Nếu trong buổi phỏng vấn, bạn ý thức được mình đang căng thẳng, hãy nói thẳng với nhà tuyển dụng. Đồng thời, hãy đề cao bản thân mình. Ví dụ “Anh có thể thấy tôi run tay nhưng tôi là người không dễ nao núng”. Hoặc bạn có thể thêm vài câu nói đùa để che giấu bớt sự lo lắng, sợ hãi của mình.

Đừng để lo lắng quá mức, lúc đó bạn sẽ khó kiềm chế hơn
Lưu ý

Khi bạn tham gia phỏng vấn, tuyệt đối không được làm những điều sau:

Việc gì cũng gật đầu đồng ý
Rung chân
Bặm môi, cắn môi
Nhìn mông lung
Tùy tiện thư giãn cổ
Ngôn ngữ cơ thể là vô cùng quan trọng để nhà tuyển dụng cân nhắc bạn vào làm việc. Phần lớn các nhà tuyển dụng đều lựa chọn ứng viên không chỉ giỏi về chuyên môn, mà còn phải là người có đạo đức tốt, giao tiếp giỏi, hiểu cách quản lý con người và truyền đạt cuốn hút.

Related posts:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *